10 ดอกไม้มงคลเสริมดวง เสริมฮวงจุ้ย ประดับบ้านให้ร่มเย็นเป็นสุข
ไม่มีกำหนดอายุ

10 ดอกไม้มงคลเสริมดวง เสริมฮวงจุ้ย ประดับบ้านให้ร่มเย็นเป็นสุข

การปลูกต้นไม้บริเวณบ้าน นอกจากจะเป็นกิจกรรมคลายเครียดและทำให้บ้านร่มเย็นแล้ว คนส่วนใหญ่ก็มักนิยมปลูกต้นไม้มงคลไว้บริเวณบ้าน เพื่อเป็นการเสริมดวง เสริมฮวงจุ้ยให้บ้านร่มเย็น น่าอยู่ และยังนิยมปลูกดอกไม้มงคลไว้บริเวณบ้าน เพื่อความสบายตาสบายใจ บทความนี้จะมาแนะนำ 10 ดอกไม้มงคลเสริมดวงด้านโชคลาภ การเงิน การงาน ความรัก ปลูกแล้วร่มเย็นเป็นความสุข เสริมฮวงจุ้ยให้กับบ้าน เพิ่มความเป็นสิริมงคลในชีวิต

10 ดอกไม้มงคลเสริมดวง ประดับบ้านเสริมฮวงจุ้ย

ดอกแก้ว

1. ดอกแก้ว

ตามความเชื่อ ถ้าปลูกต้นดอกแก้วไว้ในบริเวณบ้านจะช่วยเสริมฮวงจุ้ยและความเป็นสิริมงคลให้แก่ผู้ปลูกและผู้อยู่อาศัย ช่วยดึงดูดสิ่งดีๆ เข้าสู่ครอบครัว ให้มีแต่ความร่มเย็นเป็นสุข นอกจากนี้ยังเชื่อว่า ดอกแก้วเป็นตัวแทนของคุณงามความดีและการมีจิตใจที่สะอาดบริสุทธิ์ การปลูกต้นดอกแก้วไว้ที่บ้านจะช่วยให้คนในบ้านมีจิตใจบริสุทธิ์ประหนึ่งดอกแก้วที่มีกลีบสีขาว และเมื่อดอกแก้วบานเต็มต้น ก็จะส่งกลิ่นหอมฟุ้งทั่วบริเวณบ้าน ทำให้การปลูกดอกแก้วไว้บริเวณบ้าน เป็นการช่วยเพิ่มบรรยากาศให้รู้สึกสบาย และสดชื่นตามไปด้วย

 • ความหมายดอกไม้ : ความดี ความบริสุทธิ์
 • ทิศที่ควรปลูกบริเวณบ้านเพื่อเสริมฮวงจุ้ย : ทิศตะวันออก

ดอกดาวเรือง

2. ดอกดาวเรือง

ดอกดาวเรือง เป็นดอกไม้มงคลที่คนไทยนิยมปลูกกันมาก เชื่อกันว่าหากปลูกแล้วจะช่วยเสริมให้ชีวิตมีแต่ความเจริญก้าวหน้าและความเจริญรุ่งเรือง มีโชคลาภ มีทรัพย์สินเงินทองใช้ไม่ขาดมือเหมือนกับสีเหลืองทองของดอกไม้นั่นเอง นอกจากนี้หากผู้ปลูกจัดวางต้นดาวเรืองในทิศที่เหมาะสม ถูกทิศกับผู้อยู่อาศัยตามหลักฮวงจุ้ย ก็จะยิ่งช่วยส่งเสริมชีวิตในด้านต่างๆ ให้ดีขึ้นด้วย เช่น หากตัวบ้านหันหน้าไปทางทิศใต้ การปลูกดอกดาวเรืองทางฝั่งซ้ายของบ้าน จะช่วยเสริมเรื่องการงานให้ก้าวหน้า เรียกความโชคดี โชคลาภให้แก่ผู้อยู่อาศัย แต่ถ้าหากตัวบ้านหันหน้าไปทางทิศตะวันออก การปลูกดอกดาวเรืองทางฝั่งขวาของตัวบ้าน เชื่อว่าจะช่วยเสริมฮวงจุ้ยให้เกิดความสงบ ช่วยป้องกันอุบัติเหตุ ทำให้มีแต่สิ่งที่ดีๆ เกิดขึ้นในบ้าน

 • ความหมายดอกไม้ : ความเจริญรุ่งเรือง มีโชคลาภ
 • ทิศที่ควรปลูกบริเวณบ้านเพื่อเสริมฮวงจุ้ย : ทางทิศใต้ และทิศตะวันออกของบ้าน

ดอกกล้วยไม้

3. ดอกกล้วยไม้

ดอกกล้วยไม้ เป็นดอกไม้ที่มีความสวยงาม และมีหลากหลายสีสัน รวมทั้งเป็นสัญลักษณ์ของทั้งความรัก ความมั่นคง ความอ่อนโยน ความสวยงามและความแข็งแกร่ง ด้วยความหลากหลายของแต่ละสีที่ให้ความหมายแตกต่างกันออกไป ทำให้ดอกกล้วยไม้เป็นของขวัญที่เหมาะสมในการมอบให้กันในโอกาสต่าง ๆ คนไทยมักนำดอกกล้วยไม้มาจัดช่อให้สวยงามเพื่อใช้ถวายพระอยู่เสมอ โดยสีที่นิยมนำมาจัดช่อก็จะเป็นดอกกล้วยไม้สีม่วงหรือสีขาว ว่ากันว่าหากบ้านไหนเลี้ยงดูกล้วยไม้จนออกดอกงดงาม คนในบ้านก็จะเป็นที่รักใคร่ของคนทั่วไป มีคนเมตตา คอยเกื้อหนุนอย่างสม่ำเสมอ เวลาจะทำสิ่งใดจึงสำเร็จได้โดยง่าย ดังนั้นแล้ว กล้วยไม้จึงเป็นพืชไม้ประดับที่ควรปลูกไว้ในบ้านเพราะจะนำพลังงานที่ดีมาให้กับผู้ที่อยู่อาศัย

 • ความหมายดอกไม้ : ความรัก ความมั่นคง สง่างาม
 • ทิศที่ควรปลูกบริเวณบ้านเพื่อเสริมฮวงจุ้ย : ทิศตะวันออก

ดอกพุด

4. ดอกพุด

ดอกไม้มงคลสีขาวบริสุทธิ์และมีกลิ่นหอม เป็นดอกไม้อีกหนึ่งชนิดที่นิยมนำใช้ในการบูชาพระ สื่อถึงความบริสุทธิ์เช่นเดียวกับดอกมะลิ เป็นต้นที่ปลูกง่ายและมีความหมายดี หากปลูกดอกพุดภายในบ้านจะช่วยเสริมดวงเรื่องโชคลาภเงินทอง ความสำเร็จ และความเจริญมั่นคงในชีวิตให้กับผู้อยู่อาศัย และช่วยให้ครอบครัวอยู่เย็นเป็นสุขอีกด้วย

เคล็ดในการปลูกเพื่อเสริมความเป็นสิริมงคล แนะนำให้ปลูกต้นพุดไว้ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ เพื่อเสริมให้ผู้ปลูกและผู้อยู่อาศัยมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง สุขภาพดี

 • ความหมายดอกไม้ : ความบริสุทธิ์
 • ทิศที่ควรปลูกบริเวณบ้านเพื่อเสริมฮวงจุ้ย : ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ

ดอกบานไม่รู้โรย

5. ดอกบานไม่รู้โรย

ดอกบานไม่รู้โรย เป็นดอกไม้ที่มีชื่อเป็นมงคลอยู่แล้วว่า “บานไม่รู้โรย” มีความเชื่อว่าหากปลูกดอกบานไม่รู้โรยไว้ภายในบ้าน หรือตามแนวรั้ว จะช่วยเสริมด้านความรักของผู้อยู่อาศัยและคู่รัก ให้มั่นคงยั่งยืนในรัก ปราศจากความโรยราและไม่ผันแปรตลอดไปดั่งชื่อของดอกไม้ การที่เรานำต้นบานไม่รู้โรยมาปลูกบริเวณหน้าบ้านจะส่งผลต่อฮวงจุ้ยที่ดีในด้านความอดทนและไม่ย่อท้อต่ออุปสรรคของผู้อยู่อาศัยในบ้าน นิยมปลูกในวันพุธ เชื่อว่าจะทำให้ความรักไม่มีวันโรยรา ดอกบานไม่รู้โรยชอบแสงแดด หากปลูกไว้ในบริเวณบ้านที่มีแดดจัดตลอดเวลา จะทำให้ดอกไม้มีสีสวย

 • ความหมายดอกไม้ : ความมั่นคงในความรัก
 • ทิศที่ควรปลูกบริเวณบ้านเพื่อเสริมฮวงจุ้ย : ทิศตะวันออก

ดอกเข็ม

6. ดอกเข็ม

ด้วยลักษณะของดอกเข็มที่มีปลายเรียวแหลมคล้ายกับเข็ม ทำให้ดอกเข็มเป็นสัญลักษณ์ที่สื่อถึงสติปัญญาอันฉลาดหลักแหลม มีสติปัญญาที่เฉียบคมดั่งดอกเข็ม เป็นสัญลักษณ์แห่งความรู้ เราจึงเชื่อว่าหากปลูกดอกเข็มไว้ในบ้านจะช่วยส่งเสริมให้ผู้อยู่อาศัยมีปัญญาแตกฉานในเรื่องต่างๆ มีความคิดความอ่านที่เฉียบขาดและไหวพริบที่ดี สมองปลอดโปร่งและหลักแหลมเหมือนกับดอกเข็มนั่นเอง ดอกเข็มจึงถูกยกย่องให้เป็นดอกไม้ประจำวันไหว้ครู และมักนิยมนำไปบูชาพระ และใช้ประดับแจกันตามงานต่าง ๆ เป็นดอกไม้ที่ปลูกง่าย ทนแดด ทนฝน ไม่ต้องดูแลมาก แถมยังมีราคาถูกอีกด้วย

 • ความหมายดอกไม้ : ความรู้ สติปัญญาที่เฉียบคม
 • ทิศที่ควรปลูกบริเวณบ้านเพื่อเสริมฮวงจุ้ย : ปลูกได้ทุกทิศของบ้าน

ดอกมะลิ

7. ดอกมะลิ

ดอกไม้มงคลสีขาวสะอาดและกลิ่นหอมทนทาน บ่งบอกถึงความรักแสนบริสุทธิ์ ยาวนานไม่เสื่อมคลาย เป็นดอกไม้อันเปี่ยมด้วยประโยชน์หลากหลาย กลิ่นหอมของดอกใช้อบขนม ดอกมะลิสดนอกจากจะถูกนำมาร้อยมาลัยเพื่อบูชาพระแล้ว คนยังนิยมนำไปแช่เพื่อลอยในน้ำดื่มแก้คลายร้อนด้วย หรือนำไปทำเมนูข้าวแช่ เมนูดับร้อนในช่วงหน้าร้อนของชาววัง มีความเชื่อกันว่าบ้านใดที่ปลูกต้นมะลิเอาไว้ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของบ้าน จะช่วยเสริมให้คนในบ้านได้รับความปรารถนาดี เป็นที่รักของคนทั่วไป อีกทั้งยังทำให้คนในบ้านมีจิตใจที่บริสุทธิ์ด้วย

 • ความหมายดอกไม้ : ความรักแสนบริสุทธิ์
 • ทิศที่ควรปลูกบริเวณบ้านเพื่อเสริมฮวงจุ้ย : ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ

ดอกบัว

8. ดอกบัว

ดอกบัว ถือเป็นหนึ่งในดอกไม้มงคลที่ถูกนำมาบูชาไหว้พระอยู่เสมอ เป็นสัญลักษณ์ของคุณงามความดี ความเชื่อในทางพระพุทธศาสนา ก็มีคำสอนของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ที่เปรียบสติปัญญาการเข้าถึงธรรมะของมนุษย์เหมือนดอกบัว 4 เหล่า ตามหลักฮวงจุ้ยเชื่อกันว่า ถ้าหากมีดอกบัวปลูกอยู่ในบริเวณรั้วบ้านจะช่วยให้บ้านหลังนั้นสงบสุข ร่มเย็น และสามารถช่วยเสริมพละกำลัง ความแข็งแรง และการมีสุขภาพที่ดี หรือหากปลูกไว้ที่ทางเข้าบ้านก็จะช่วยเสริมดวงให้ชีวิตมีความเจริญรุ่งเรืองอีกด้วย เหมาะสำหรับการเสริมฮวงจุ้ยบ้านเป็นอย่างมาก เพราะจะนำพาพลังงานดีๆ เข้ามาในบ้าน ช่วยเสริมเรื่องความมั่นคงให้กับครอบครัว และความก้าวหน้าในเรื่องของหน้าที่การงาน รวมถึงความก้าวหน้าในทุกๆ ด้าน

 • ความหมายดอกไม้ : ความสงบ ความบริสุทธิ์
 • ทิศที่ควรปลูกบริเวณบ้านเพื่อเสริมฮวงจุ้ย : ทิศเหนือ ทิศตะวันออก ทิศตะวันออกเฉียงใต้

ดอกกุหลาบ

9. ดอกกุหลาบ

กุหลาบ เป็นดอกไม้มงคลที่มีการปลูกประดับบ้านกันอย่างแพร่หลายในทั่วทุกมุมโลกมาอย่างยาวนาน เนื่องจากมีความเชื่อที่ว่าหากบ้านใดปลูกกุหลาบไว้ในบ้าน จะช่วยเสริมสง่าราศี และความภาคภูมิแก่ผู้อยู่อาศัย และด้วยเสน่ห์ความงามของสีสัน และกลิ่นอันหอมเย้ายวนของดอกไม้ ทำให้หลายคนต่างก็หมายปองที่อยากจะปลูกดอกกุหลาบประดับสวนในบ้าน ความหมายของดอกกุหลาบ ถูกกำหนดจากสีของดอก ซึ่งส่วนใหญ่จะถือว่าดอกกุหลาบสีแดงและสีชมพูเป็นตัวแทนของความรัก กุหลาบสีขาวเป็นตัวแทนของบริสุทธิ์และไร้เดียงสา ในขณะที่กุหลาบสีเหลืองเป็นตัวแทนแห่งมิตรภาพ และความปิติยินดี ดอกกุหลายจึงนิยมนำมามอบให้ตามเทศกาลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นวันวาเลนไทน์ รวมถึงการร่วมแสดงความยินดีในโอกาสพิเศษด้วยเช่นกัน

 • ความหมายดอกไม้ : ความรัก ความบริสุทธิ์ ไร้เดียงสา
 • ทิศที่ควรปลูกบริเวณบ้านเพื่อเสริมฮวงจุ้ย : ทิศตะวันออก

ดอกชวนชม

10. ดอกชวนชม

คนไทยเชื่อว่าชวนชมเป็นไม้มงคลชนิดหนึ่ง เพราะมีชื่อไพเราะเป็นสิริมงคล ตามความเชื่อหากบ้านไหนนำต้นชวนชมมาปลูกไว้ จะทำให้คนในบ้านได้รับความนิยมชมชอบ มีเสน่ห์น่าหลงใหลดึงดูดใจคนรอบข้าง จะติดต่อทำธุระกับใครเขาก็เอ็นดูและยินดีจะช่วยเหลือ ถ้าอีกฝ่ายเป็นผู้ใหญ่กว่าก็จะได้รับความเมตตาเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ในความเชื่อของคนจีน ยังมองว่าต้นชวนชมเป็นต้นไม้แห่งความมั่งคั่งและร่ำรวยอีกด้วย ต้นดอกชวนชมนี้ไม่พบสรรพคุณในทางยา เพราะยางของต้นชวนชมมีพิษ นิยมปลูกเพื่อใช้งานในด้านภูมิทัศน์มากกว่า แต่หากต้องการประโยชน์ในแง่ของการเสริมฮวงจุ้ยให้แก่บ้านและผู้อยู่อาศัย แนะนำให้ตั้งกระถางชวนชมไว้ในทิศเหนือของตัวบ้าน หรือถ้าไม่สะดวกจะย้ายมาวางที่ทิศตะวันออกเฉียงเหนือก็ได้เหมือนกัน

 • ความหมายดอกไม้ : ความนิยมชมชอบ มีเสน่ห์น่าหลงใหล
 • ทิศที่ควรปลูกบริเวณบ้านเพื่อเสริมฮวงจุ้ย : ทิศเหนือ ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ

 

และทั้งหมดนี้ก็คือ 10 ดอกไม้มงคลความหมายดี ที่แนะนำให้ควรปลูกในบ้าน นอกจากเพื่อเพิ่มสิริมงคลภายในบ้านตามหลักฮวงจุ้ยให้ผู้อยู่อาศัยแล้ว ดอกไม้เหล่านี้ยังช่วยทำให้บ้านของเรานั้นสงบ ร่มเย็น และดูสวยงามขึ้นอีกด้วย

 

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่

Related