5 ไอเดียทำอาหารขายออนไลน์ 2022 ลงทุนง่ายขายคล่องแถมรายได้ดี
ไม่มีกำหนดอายุ

5 ไอเดียทำอาหารขายออนไลน์ 2022 ลงทุนง่ายขายคล่องแถมรายได้ดี

ในปัจจุบันปัญหาเศรษฐกิจส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตประจำวันของหลายๆ คน ข้าวของเครื่องใช้สิ่งจำเป็นต่างๆ ที่ราคาแพงขึ้น รวมถึงค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นอาจทำให้มีเงินไม่พอใช้จ่าย จึงต้องมองหาอาชีพเสริมเพื่อเพิ่มรายได้นั่นเอง ซึ่งการขายอาหารก็ถือเป็นอาชีพที่น่าสนใจ เพราะหากทำอาหารอร่อยถูกใจคนกินยังไงก็สามารถขายได้แน่นอน แต่สำหรับคนที่ยังไม่มีเงินทุนพอที่จะเปิดร้านอาหารเอง การขายของออนไลน์ถือเป็นอีกตัวเลือกที่ดี เนื่องจากใช้เงินในการลงทุนไม่สูงมาก และยังสามารถขายของได้ผ่านหลากหลายช่องทาง ซึ่งช่วยให้เข้าถึงลูกค้าได้ง่าย 

 

ดังนั้นบทความนี้จะมาแนะนำไอเดียทำอาหารขายออนไลน์ สำหรับใครที่สนใจอยากจะขายของกินออนไลน์ แต่ยังคิดไม่ออกว่าจะขายอะไรดี บอกเลยว่ามีอาหารหลากหลายประเภทให้เลือกทำขายได้ตามความถนัดและความสนใจของแต่ละคน


5 ไอเดียทำอาหารขายออนไลน์ 2022 ลงทุนง่ายขายคล่องแถมรายได้ดี


เบเกอรี

1. เบเกอรี

เบเกอรี (Bakery) คือ ขนมหรือผลิตภัณฑ์ของตะวันตกที่ทำมาจากแป้งเป็นส่วนประกอบหลัก และนำไปทำให้สุกโดยผ่านการอบด้วยเตาอบ (Bake) ซึ่งเบเกอรีนั้นถือได้ว่าเป็นอาหารที่ค่อนข้างได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายทั้งกับเด็กและผู้ใหญ่ เนื่องจากสามารถทานได้ทุกที่ ทุกเวลา ในหลายๆ โอกาส ไม่ว่าจะทานเพื่อเป็นอาหารหลัก เป็นอาหารรองท้องหรือทานเป็นของหวานคู่กับเครื่องดื่มอย่างชาหรือกาแฟ เพราะฉะนั้นเบเกอรีก็เป็นตัวเลือกที่ดีในการขายของกินออนไลน์ 

 

มีข้อดีคือสามารถขายได้ค่อนข้างง่าย มีกลุ่มลูกค้าที่ค่อนข้างกว้าง แต่อาจมีข้อควรระวังคือควรมีการคิดสูตรให้มีความหลากหลายและมีจุดเด่นเฉพาะตัวของทางร้านเองเพื่อดึงดูดลูกค้าให้มากขึ้น เนื่องจากคู่แข่งค่อนข้างมาก โดยเบเกอรีนั้นแบ่งออกได้เป็นหลายประเภทด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น

 • ขนมปัง (Bread) สามารถใช้ทานเป็นอาหารหลักเพื่อให้อิ่มท้องได้ มักทานคู่กับเนย เนยถั่ว แยม หรือทำเป็นแซนด์วิช
 • เค้ก (Cake) นิยมใช้ทานเป็นของหวานคู่กับเครื่องดื่มชา กาแฟ สามารถสร้างสรรค์หน้าตาและรสชาติของเค้กให้มีความหลากหลาย สวยงามตามต้องการได้ เช่น บัตเตอร์เค้ก ชิฟฟ่อนเค้ก เค้กช็อกโกแลต บราวนี เค้กผลไม้ ฯลฯ
 • พาย (Pie) สามารถใส่ไส้ได้ทั้งคาวและหวาน และทำรูปร่างได้หลายแบบ เช่น พายสับปะรด พายไก่ 
 • ครัวซองต์ หรือ เดนิช (Croissant/ Danish) เป็นการประยุกต์จากขนมปังและพาย ทำแป้งเป็นชั้นๆ แล้วจึงนำมาทำเป็นรูปร่างต่างๆ และมีไส้ เช่น ครัวซองต์ทรงพระจันทร์เสี้ยว เดนิชผักโขมและชีส
 • คุกกี้ (Cookies) หรืออื่นๆ อีกหลายประเภท 

สำหรับใครที่ถนัดหรือมีฝีมือด้านการทำเบเกอรี มีไอเดียใหม่ๆ ลองสร้างสรรค์เมนูเบเกอรีที่ดูแปลกๆ น่าสนใจ ก็สามารถนำมาใช้เป็นไอเดียทำอาหารขายออนไลน์ที่ไม่เลวเลย

ขนมไทย

2. ขนมไทย

พอพูดถึงขนม ขนมไทยก็เป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารที่น่าสนใจสำหรับไอเดียของกินออนไลน์ที่ขายดี ซึ่งขนมไทยนั้นมีหลากหลายประเภทด้วยกัน ได้แก่

 • ขนมประเภทไข่ เช่น ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง
 • ขนมประเภทกวน เช่น ผลไม้กวน เปียกปูน กะละแม
 • ขนมประเภทนึ่ง เช่น ตะโก้ สังขยา ขนมชั้น ช่อม่วง
 • ขนมประเภทเชื่อม เช่น กล้วยเชื่อม ผลไม้เชื่อม
 • ขนมประเภทฉาบ เช่น เผือกฉาบ กล้วยฉาบ
 • ขนมประเภททอด เช่น ขนมดอกจอก ขนมฝักบัว
 • ขนมประเภทน้ำ เช่น ลอดช่อง บัวลอย กล้วยบวดชี บวดถั่วดำ
 • ขนมเหนียวที่ใส่แป้งเปียกกินกับน้ำกะทิ เช่น สาคูเปียก เต้าส่วน ข้าวเหนียวเปียก

ข้อดีของการขายขนมไทยคือการได้รับความสนใจจากลูกค้า เนื่องจากเสน่ห์และเอกลักษณ์เฉพาะตัวของตัวขนมไทยเองที่หาทานได้ค่อนข้างยาก มีคู่แข่งทางการตลาดค่อนข้างน้อยเมื่อเทียบกับอาหารประเภทอื่นๆ และหากมีการจัดเซตชุดของไหว้ใช้ประกอบพิธีสำคัญต่างๆ อย่างเช่นงานขันหมากก็จะยิ่งช่วยเพิ่มราคาได้เป็นอย่างดี 

แต่มีข้อควรระวังคือในการทำขนมไทยบางชนิดนั้นต้องอาศัยความประณีตและความพิถีพิถันอย่างสูง แต่ยิ่งหากทำขนมไทยที่มีความละเอียดอ่อนหรือรูปลักษณ์ประณีตสวยงามมากเท่าไร ก็ยิ่งจะช่วยเพิ่มมูลค่าของขนมไทยที่จะขายได้สูงขึ้น รวมถึงเรื่องของวัตถุดิบในการทำขนมไทยที่มักทำจากกะทิที่อาจจะเสียได้ง่ายหากไม่มีการเก็บรักษาที่เหมาะสม

 

ของคาว หรือกับข้าว

3. ของคาว หรือกับข้าว

เมนูอาหารคาวมีให้เลือกขายกันหลากหลายแบบตั้งแต่แบบเป็นอาหารตามสั่ง ข้าวราด กับข้าว หรือเมนูเส้นต่างๆ ซึ่งอาจจะเลือกขายเป็นแนวอาหารไทยโบราณ หรืออาหารไทยทำง่ายๆ อย่างแกง ผัดเผ็ด ต้มยำ ของทอด หรืออาหารตะวันตก เช่น สปาเกตตี สเต๊ก และอาหารชาติอื่นๆ เช่น อาหารจีน อาหารอินเดีย อาหารญี่ปุ่น และอื่นๆ อีกมากมาย 

 

ข้อดีของการขายของกินออนไลน์ประเภทของคาว คือ การที่สามารถขายได้ตลอด เพราะเป็นสิ่งที่ทุกคนจำเป็นต้องทานกันอยู่ทุกวัน หากมีรสชาติที่อร่อยถูกใจ ราคาเหมาะสม หน้าตาดูดีน่าทาน จะต้องมีลูกค้าที่ติดใจจนเลือกเป็นร้านประจำแน่นอน อีกทั้งยังมีตัวเลือกเมนูที่หลากหลาย ของคาวจึงถือเป็นของกินออนไลน์ที่ขายดีอย่างหนึ่ง แต่มีข้อควรระวังในการเลือกใช้แพ็กเกจที่เหมาะสม แน่นหนา โดยเฉพาะพวกแกงและน้ำจิ้มต่างๆ 

เครื่องดื่ม

4. เครื่องดื่ม

นอกจากไอเดียทำการอาหารขายออนไลน์อย่างเบเกอรี ขนมไทย หรือของคาวแล้ว เครื่องดื่มยังเป็นอีกหนึ่งเมนูที่ทำรายได้ในการขายผ่านช่องทางออนไลน์ได้ดี ไม่ว่าจะเป็นเครื่องดื่มประเภทชา กาแฟ ชานมไข่มุก นมสด น้ำผลไม้ หรืออื่นๆ ข้อดีของการทำเครื่องดื่มขายออนไลน์ คือสามารถทำได้ง่าย เพียงแค่มีสูตร และค่อนข้างได้กำไรง่าย 

 

แต่อาจจะมีข้อควรระวังในเรื่องของการจัดส่งและการเลือกแพ็กเกจจิง ซึ่งแนะนำว่าหากทำเป็นแบบใส่ขวดหรือถุงจะสะดวกและปลอดภัยมากกว่าการใส่เป็นแก้ว ที่สำคัญอีกอย่างคือเรื่องน้ำแข็งละลายก็อาจเป็นข้อจำกัดในการขายได้ เช่น หากลูกค้าต้องการน้ำแข็งแต่อยู่ไกลร้านก็อาจตัดสินใจเลือกร้านอื่นที่อยู่ใกล้กว่า เป็นต้น รวมทั้งการที่ทำได้ง่ายนั่นแปลว่ามีคนขายค่อนข้างมาก จึงอาจจะมีคู่แข่งค่อนข้างเยอะเช่นกัน

อาหารเพื่อสุขภาพ

5. อาหารเพื่อสุขภาพ

ในปัจจุบันเทรนด์การรักสุขภาพได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ผู้คนเริ่มหันมาดูแลสุขภาพร่างกายตัวเองกันมากขึ้น ทั้งการออกกำลังกาย เข้าฟิตเนส เล่นกีฬา วิ่งออกกำลังกาย นอกจากการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพแล้ว หลายๆ คนยังหันมาสนใจการรับประทานเมนูอาหารเพื่อสุขภาพด้วย 

 

ข้อดีคืออาหารเพื่อสุขภาพเป็นหนึ่งในไอเดียทำอาหารขายออนไลน์ที่สร้างรายได้ค่อนข้างสูง แต่แลกมากับการที่ต้องมีความพิถีพิถันในการทำอาหารอย่างมาก ตั้งแต่การเลือกวัตถุดิบ การคำนวณแคลอรี่ ไปจนถึงการจัดตกแต่งอาหารใส่กล่อง และยังต้องมีการสร้างสรรค์เมนูที่อร่อยและแปลกใหม่เพื่อไม่ให้รู้สึกว่าเป็นเมนูเดิมๆ น่าเบื่อ และยังช่วยในการดึงดูดความสนใจจากลูกค้าด้วย

อาหารคลีน

อาหารคลีน

อาหารคลีน คือ อาหารที่ทำจากวัตถุดิบที่สดใหม่ โดยมุ่งเน้นให้ไม่มีเครื่องปรุงรสหรือมีการปรุงอาหารด้วยสารเคมีน้อยที่สุด และลดการผ่านกระบวนการแปรรูปให้ได้มากที่สุด เพื่อคงคุณค่าทางโภชนาการและสารอาหารที่มีอยู่อย่างครบถ้วนที่สุด และในชุดอาหารจะประกอบไปด้วยสารอาหารที่ร่างกายต้องการในปริมาณที่เหมาะสม จึงต้องมีการคิดคำนวณแคลอรี่ไว้

 

อาหารคีโต

อาหารคีโต

อาหารคีโตเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของอาหารเพื่อสุขภาพ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการจะลดน้ำหนัก โดยอาหารคีโต (Ketogenic) คือ อาหารที่มีปริมาณไขมันสูง มีโปรตีนอยู่เพียงพอ และมีคาร์โบไฮเดรตน้อยมาก เพื่อเป็นการลดแป้งและน้ำตาลเข้าสู่ร่างกาย ทำให้ร่างกายจำเป็นต้องดึงพลังงานจากการเผาผลาญไขมันที่สะสมไว้แทน ซึ่งจะช่วยให้ผอมลงนั่นเอง โดยอาหารที่ทานได้สำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักแบบคีโตคือ เนื้อสัตว์ ผลิตภัณฑ์จากนม ไข่ อาหารทะเล ผักต่างๆ ถั่ว/เมล็ดพืช ไขมันและน้ำมันต่างๆ ผลไม้ เช่น อะโวคาโด 

 

การขายอาหารคีโตก็จะมีกลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจน แต่อาจจะไม่ได้มีจำนวนมาก อาจจำเป็นต้องมีการโปรโมทเพื่อเจาะกลุ่มเป้าหมายให้ได้เพิ่มขึ้น และมีข้อควรระวังสำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัวอย่างเบาหวาน การกินคีโตอาจส่งผลต่อระดับอินซูลินได้ เพราะฉะนั้น ผู้ขายของกินออนไลน์รูปแบบนี้จึงควรให้ความรู้และคำแนะนำที่เหมาะสมในการทานให้กับผู้ที่ซื้ออาหารไปด้วย

เทคนิคขายของกินออนไลน์อย่างไรให้รุ่ง

เทคนิคขายของกินออนไลน์อย่างไรให้รุ่ง

หลังจากได้อ่านตัวเลือกต่างๆ และตัดสินใจได้แล้วว่าจะเลือกขายของกินอะไรดีผ่านทางออนไลน์ ก่อนที่จะเริ่มต้นขายก็จำเป็นจะต้องมีการวางแผนที่ดี รวมถึงต้องมีเทคนิคขายของออนไลน์ที่ปังด้วย เพื่อช่วยให้ธุรกิจไปได้ไกล ขายดีขึ้น

 • กำหนดราคาขาย

ในการกำหนดราคาขายอันดับแรกที่ควรคำนึงถึงคือเรื่องต้นทุน โดยจะต้องมีการคำนวณต้นทุนของสินค้าแล้วค่อยนำเปอร์เซ็นต์ของกำไรที่ต้องการมาคำนวณและบวกเพิ่มเข้าไปเป็นราคาขาย อาจจะต้องใช้สูตรการตั้งราคาขายสินค้าเบื้องต้น หรืออาจกำหนดราคาโดยอิงจากราคาของคู่แข่ง อาจจะตั้งราคาให้ต่ำกว่าเพื่อดึงดูดลูกค้า หรือตั้งราคาให้สูงกว่าแต่เพิ่มปริมาณและคุณภาพของอาหารแทน

 • ใช้บรรจุภัณฑ์ให้สวยงามเหมาะสม

ในการขายของกินออนไลน์นั้น การเลือกใช้บรรจุภัณฑ์หรือแพกเกจจิงให้เหมาะสมนั้นถือว่ามีความสำคัญ โดยควรเลือกให้มีความเหมาะสมกับชนิดประเภทของอาหารและราคา อีกทั้งการเลือกบรรจุภัณฑ์ที่ดี มีการตกแต่งสวยงามสามารถช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับอาหารของคุณได้อีกด้วย

 • นำโมเดล Cloud Kitchen มาปรับใช้กับร้านอาหาร

Cloud Kitchen (หรือ Ghost kitchen หรือ Virtual kitchen) คือ การให้เช่าพื้นที่ครัวเพื่อใช้สำหรับการประกอบอาหารขายออนไลน์ โดยพื้นที่นั้นจะคล้ายๆ กับเป็นสาขาย่อยๆ ของร้านอาหารแต่ไม่มีการเปิดให้ทานที่ร้าน มีเพียงครัวเพื่อทำอาหารส่งเดลิเวอรีขายแบบออนไลน์เท่านั้น มีข้อดีคือใช้เงินลงทุนน้อยกว่า ช่วยลดต้นทุน และสามารถเลือกเช่าพื้นที่ครัวในบริเวณที่อยู่ใกล้กลุ่มเป้าหมาย เพื่อความสะดวกรวดเร็วในการจัดส่ง สำหรับผู้ที่ต้องการหาพื้นที่ในเมือง สามารถเลือกศูนย์การค้าเดอะ สตรีท รัชดา เพื่อเป็นจุดกระจายสินค้าของคุณได้

 • เลือกช่องทางจัดจำหน่าย

ช่องทางในการขายอาหารหรือของกินออนไลน์นั้นมีให้เลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Facebook Instagram Twitter Tiktok Line ฯลฯ ซึ่งแต่ละช่องทางก็จะมีกลุ่มผู้ใช้งานและพฤติกรรมการใช้งานที่แตกต่างกันไป ดังนั้นควรศึกษาหาข้อมูล เพื่อทำความเข้าใจกลุ่มผู้ใช้งานของแต่ละช่องทางเพื่อตัดสินใจว่าควรเลือกใช้ช่องทางใดบ้างที่จะเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้ง่าย และควรโพสต์ตอนไหน ช่วงเวลาใด 

 

อย่างเช่น Facebook ช่วงเวลาประมาณ 9:00 คนมักจะเข้า social ก่อนไปทำงาน หรือช่วงบ่ายๆ ที่คนพักทานอาหารกลางวัน, Tiktok ช่วงก่อนไปทำงาน หรือช่วงค่ำๆ ก่อนนอน ประมาณ 19:00-20:00 เป็นต้น โดยในแต่ละวันจะมีปริมาณการเข้าใช้งานที่แตกต่างกันบ้าง เช่น บางช่องทางควรโพสต์วันพฤหัส ศุกร์ หรือเสาร์ รวมทั้งควรศึกษาให้ดีว่าควรทำคอนเทนต์โปรโมทการขายแบบใดให้น่าสนใจเพื่อนำไปต่อยอดสำหรับไอเดียทำอาหารขายออนไลน์ 

 • ส่งให้เร็ว

การขายอาหารออนไลน์ การขนส่งนั้นถือเป็นปัจจัยหนึ่งที่มีความสำคัญอย่างมาก ยิ่งส่งไวก็ยิ่งเป็นการสร้างความประทับใจให้กับลูกค้ามากขึ้น อีกทั้งยังช่วยรักษาคุณภาพของอาหารที่ส่ง โดยเฉพาะอาหารที่ผ่านการอุ่นร้อนมาแล้ว หากส่งถึงมือลูกค้าโดยที่ยังอุ่นอยู่ ก็จะยิ่งมีความสดใหม่ น่าทานยิ่งขึ้น

 • ถ่ายรูปให้ปัง

การขายของกินออนไลน์นั้น นอกจากเรื่องของรสชาติอาหารแล้ว หน้าตาของอาหารก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่จะช่วยดึงดูดความสนใจของผู้บริโภคได้ เพราะฉะนั้นจึงควรมีการใช้รูปในการโชว์เมนูอาหาร ที่ถ่ายอย่างสวยงามน่ารับประทาน อาจมีการจัดตกแต่งพื้นหลัง หรือมีของตกแต่งเป็นวัตถุดิบในการทำอาหารเพื่อเพิ่มความสวยงาม แต่ที่สำคัญคืออาหารที่ส่งให้ลูกค้า ควรจะจัดตกแต่งอาหารให้ใกล้เคียงกับรูปภาพที่ถ่าย ไม่อย่างนั้นลูกค้าที่ซื้อไปอาจจะรู้สึกผิดหวังกับอาหารที่ได้รับมาได้ด้วยสภาพเศรษฐกิจและค่าครองชีพที่สูงขึ้นเรื่อยๆ ทำให้หลายคนหันมาทำอาชีพเสริมหลังเลิกงานเพื่อให้มีรายได้เพียงพอสำหรับค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือน การขายของออนไลน์จึงเป็นช่องทางที่หลายคนสนใจ โดยเฉพาะการขายของกินออนไลน์ สำหรับคนที่มีคำถามว่าจะขายของกินอะไรดีในออนไลน์ คงได้คำตอบสำหรับไอเดียทำอาหารขายออนไลน์กันไปแล้ว นอกจากนี้ ผู้ที่จะขายของออนไลน์ควรมีเทคนิคดีๆ ควบคู่กันไปด้วย เพื่อช่วยกระตุ้นยอดขายและทำให้ร้านเป็นที่รู้จักมากขึ้น สำหรับนักหัดขายที่วางแผนจะเริ่มต้นขายของกินในออนไลน์ และกำลังมองหาแหล่งขายวัตถุดิบคุณภาพเยี่ยม ที่ศูนย์การค้า เดอะ สตรีท รัชดา มี Foodland Supermarket ซึ่งอยู่ในSupermarket / Foods & Restaurants ชั้น B ซุปเปอร์มาเก็ต 24 ชั่วโมง ที่มีสินค้าอุปโภคบริโภค เนื้อสัตว์ และอาหารทะเลทั้งจากในประเทศและต่างประเทศให้เลือกมากมาย แต่สำหรับใครที่มองหาบริการขนส่งที่เปิดตลอด 24 ชั่วโมง ที่นี่ก็มี Logistic Hub ใจกลางเมืองกรุงฯ บริการขนส่งทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็น ไปรษณีย์ไทย, Kerry Express, J&T Express, DHL Express, Flash Express และ Fastship ทั้งยังสะดวกรวดเร็ว และสามารถฝากส่งสินค้าได้ทุกรูปแบบ

Related